Loading...

Sở Xây dựng Quảng Ninh tập huấn Mô hình thông tin công trình (BIM)

Ngày 19/6, Sở Xây dựng Quảng Ninh phối hợp với Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức lớp tập huấn Phổ biến Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh theo Quyết định 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ.


Lợi ích BIM đối với chủ đầu tư

BIM cung cấp cái nhìn trực quan hỗ trợ rất tốt trong quá trình lựa chọn phương án đầu tư, phương án thiết kế, xác định kế hoạch vốn phù hợp với kế hoạch triển khai; giúp chủ đầu tư dễ dàng trong việc xem xét và ra quyết định thông qua các thông tin được tích hợp sẵn trong mô hình.


Tại sao phải sử dụng BIM trong thiết kế

BIM (Building Information Modeling) là một công nghệ tiên tiến đã thay đổi cách chúng ta xây dựng và thiết kế.


Chuyển đổi số hóa ngành xây dựng với BIM

BIM đang giúp tăng tốc quá trình chuyển đổi số nhờ vào sự gia tăng của số người sử dụng BIM và sự phát triển của các công nghệ mới. Việc áp dụng BIM đang có xu hướng gia tăng trong lĩnh vực như kiến trúc, kỹ thuật, xây dựng.


Các cấp độ ứng dụng về BIM

Có nhiều cấp ứng dụng của Building Information Modelling (BIM) trong ngành xây dựng và quản lý công trình. Dưới đây là một số cấp ứng dụng phổ biến của BIM:


Mô hình, ưu nhược điểm khi sử dụng BIM

Loại mô hình BIM cơ bản thường được sử dụng trong suốt vòng đời công trình là mô hình BIM 3D.


Thực trạng áp dụng BIM trên thế giới

Hầu hết tại các nước đã ứng dụng BIM, chính phủ đều nhận thức được sự cần thiết của BIM trong quản lý xây dựng nên đã nhanh chóng thành lập các tổ chức phát triển BIM quốc gia để nghiên cứu và xây dựng các tiêu chuẩn và lộ trình để đảm bảo sự thành công cho việc áp dụng BIM ở quốc gia mình


Thực trạng áp dụng BIM tại Việt Nam

Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội trong phát triển áp dụng BIM, nhất là sau khi Đề án áp dụng BIM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với mục đích nâng cao năng suất và hiệu quả đầu tư xây dựng.


11 Thuật ngữ BIM mà bạn nên biết

Với các công nghệ như BIM có được một giai đoạn trung tâm, nhiều chuyên gia trong ngành và các bên liên quan cảm thấy bối rối về tất cả các thuật ngữ và biệt ngữ mà họ vẫn nghe. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét một số thuật ngữ dành riêng cho ngành xây dựng và các thuật ngữ BIM đặc biệt mà bạn nên biết trước khi tìm hiểu sâu hơn về thế giới Mô hình thông tin xây dựng (BIM).


Gửi yêu cầu ngay hôm nay! 0779 490 133